Những chú ý cần thiết khi chọn điều hòa

Mùa hè đến là lúc máy điều hòa nhiệt độ trở nên hữu dụng. Làm sao để có một chiếc điều hòa nhiệt độ như ý và sử dụng nó thật khôn ngoan? Điều đó không hề khó. Với một cài thủ thuật sau đây bạn sẽ dễ dàng chọn được một chiếc điều hòa ưng ý.

Mùa hè đến là lúc máy điều hòa nhiệt độ trở nên hữu dụng. Làm sao để có một chiếc điều hòa nhiệt độ như ý và sử dụng nó thật khôn ngoan? Điều đó không hề khó.

Chọn mua

Để mua được một máy điều hòa nhiệt độ tốt, phải chú ý đến mấy điểm sau:

- Mỗi máy điều hòa chỉ có khả năng điều hòa nhiệt độ cho một phòng thích hợp.

- Khả năng điều hòa nhiệt độ của máy được xác định bằng năng suất làm lạnh của nó trong một đơn vị thời gian.

- Máy có trị số năng suất làm lạnh càng lớn thì có khả năng làm lạnh nhiều hơn.

- Để duy trì độ lạnh hoặc mát trong phòng, máy điều hòa phải đủ khả năng khử sức nóng ở trong căn phòng. Bạn nên tính toán lượng nhiệt tỏa ra trong phòng và lượng nhiệt từ bên ngoài truyền vào sau đó chọn loại phù hợp.

Sử dụng

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải: Chỉnh nhiệt độ tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người. Nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài không có lợi cho sức khỏe. Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 10oC là được.

Chỉnh hướng gió: Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy điều hòa nhiệt độ đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng. Bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng.

Thường xuyên vệ sinh máy: Bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc... làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Việc vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh ở máy lạnh hơi phức tạp và có liên quan đến an toàn điện. Bạn có thể nhờ thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng/lần).

Điều kiện trong phòng

- Phòng lắp máy điều hòa phải được giữ khô ráo (độ ẩm tốt nhất từ 30- 60%) để các loại vi khuẩn, vi nấm không có điều kiện phát triển. Khi máy không hoạt động cần mở cửa cho phòng thoáng, sáng và ấm.

- Phòng phải được thiết kế sao cho có sự trao đổi không khí với bên ngoài một cách tối đa. Thường xuyên hút bụi, làm vệ sinh phòng sạch sẽ, lau rửa tường và trần nhà.

- Các thiết bị thải ra chất hữu cơ bay hơi (như máy photocopy, fax, laser) trong phòng phải được đặt ở nơi thông thoáng và lau chùi bảo dưỡng thường xuyên.

Phương pháp bảo dưỡng

- Tháo vỏ ngoài của máy, lấy khăn mỏng lau các bộ phận làm lạnh, thiết bị sấy, cánh quạt, motor điện, dùng máy hút bụi hút hết bụi trong máy. Khi lau không va chạm làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử và tấm tản nhiệt.

- Đối với bộ phận lọc không khí, thông thường gần 1 tháng phải lau rửa 1 lần hoặc nhiều hơn với môi trường nhiều bụi bẩn. Rửa bằng nước sạch pha thêm một chút xà phòng rồi lau khô bằng vải mềm.

- Nếu máy sử dụng liên tục thì phải nhỏ dầu khoảng 2-3 lần/năm vào quạt gió và motor điện.

Nguồn: www.dienlanh.net

 

Cẩm nang tiêu dùng

Cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh Cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh Bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh: Căn cứ...
Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện Giảm tối thiểu trao đổi nhiệt với bên ngoài: Trao...
Những chú ý cần thiết khi chọn điều hòa Những chú ý cần thiết khi chọn điều hòa Mùa hè đến là lúc máy điều hòa nhiệt độ trở nên...
Tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh Tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh Chọn mua tủ lạnh, cửa tủ càng kín càng ít tốn...
Vệ sinh tủ lạnh đúng cách Vệ sinh tủ lạnh đúng cách Sau đây có vài hướng dẫn cách về sinh tủ lạnh để...

Tín tức

Cẩn trọng với hàng điện lạnh có... Cẩn trọng với hàng điện lạnh có “khuyến mãi” Mùa hè năm 2009 được nhiều người dự đoán là sẽ...
Thị trường điện máy, điện lạnh vào... Thị trường điện máy, điện lạnh vào cuộc Giá không tăng, hàng cao cấp hơn Đi tiên phong phải...
Thị trường điện lạnh: Giảm nhiệt... Thị trường điện lạnh: Giảm nhiệt vì “bão giá”   Tại các chợ, các cửa hàng, siêu thị điện...
Thị trường máy lạnh: Những mánh khóe... Thị trường máy lạnh: Những mánh khóe hốt bạc Vì sao người tiêu dùng bị "chém đẹp" mà...

Thống kê truy cập

Hiện có 26 khách Trực tuyến